Viện Hải Dương Học Nha Trang ở đâu và những bí ẩn bạn chưa bao giờ biết

Viện Hải Dương Học Nha Trang ở đâu và những bí ẩn bạn chưa bao giờ biết

Viện Hải Dương Học Nha Trang là một cơ sở nghiên cứu khoa học ra đời sớm nhất ở Việt Nam ,nơi đây nghiên cứu về đời sống thực vật tại Viện Hải dương ở Nha Trang , Khánh Hòa . Được xem là cơ sở lưu trữ hiện vật và nghiên cứu biển lớn nhất Đông Nam Á.

Sau đây Elephant Travel sẽ giới thiệu một số thông tin,hiện vật đang được trưng bày tại bảo tàng này

I. Những thông tin chung nhất về Viện Hải Dương Học Nha Trang

1. Viện hải dương học Nha Trang ở đâu?

Viện hải dương học Nha Trang nằm ở số 1 Cầu Đá, từ các năm 30 của thế kỳ trước với mẫu tên dân dã là “Hồ cá Hải học viện Nha Trang”.

Hiện nay, bảo tồn Viện hải dương học Nha Trang ngày càng giao hội đầu tư và nâng cấp phát triển thành một quần thể liên hoàn bao gồm các bể nuôi sinh vật biển chuyên dụng cho cho việc nghiên cứu, tham quan , cũng như giáo dục cùng đồng.

Và 1 hệ thống nữa là nhà lưu trữ dòng sinh vật biển hiện to nhất Việt Nam, có số đông loại vật đã được đưa tới phổ biến phòng thể nghiệm khác nhau ở nước bên cạnh, phổ biến bảo tồn trên thế giới để nghiên cứu

2. Lịch sử hình thành

Nha Trang xưa nay vốn nổi tiếng là “thành phố biển” , với những bãi biển đẹp xanh mướt trãi dài cùng hàng cát trắng mịn nơi đây là thành phố du lịch tại Việt Nam mà nhất định bạn phải đặt chân đến một lần trong đời.

Tuy nhiên nếu đến Nha Trang mà chỉ tắm biển thôi thì cũng chưa đủ. Tại đây còn có một nơi được mệnh danh là “ thiên đường đại dương thu nhỏ “ mà các bạn cũng không nên bỏ lỡ khi đến thăm Nha Trang .

Nằm ở vị trí số 1 Cầu Đá – Nha Trang viện hải dương học Nha Trang  là công trình được Pháp xây dựng vào năm 1923 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu các sinh vật nơi đây. Đến năm 1969 thì quyền quản lý được chuyển sang cho Viện Đại học Sài Gòn

Xem thêm: Tour Tham Quan Thành Phố Nha Trang 1 Ngày

3. Đặc điểm

Đến với viện hải dương học Nha Trang du khách sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt hơn 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loài sinh vật biển và nước ngọt đã được sưu tầm tại đây qua nhiều năm.

Bên cạnh đó còn có những mẫu vật sống được nuôi thả trong bể kính hệt như một đại dương được thu nhỏ lại, một số loài sinh vật quý hiếm đang được chăm sóc và bảo tồn ở đây như: cá mập, rùa biển, cá chình, cá hoàng hậu, tôm hùm , cá mặt quỷ, linh cẩu,cá ngựa, cá bóng đuôi kéo, cá mó đèn,…

Hiện nay bảo tàng hải dương học được đầu tư nâng cấp, mở rộng và phát triển thành một quần thể liên hoàn bao gồm các bể bơi sinh vật biển nhằm phục vụ nghiên cứu và tham quan cũng như giáo dục cộng đồng có ý thức hơn với môi trường biển.

Đến thăm quan bảo tàng ngoài việc có thể chiêm ngưỡng các sinh vật ở vùng nhiệt đới, du khách còn được tìm hiểu hơn 10.000 loài sinh vật đang được lưu dữ và nuôi dưỡng chăm sóc tại đây.

4. Kiến trúc

Kiến trúc viện hải dương học Nha Trang được chia làm nhiều khu vực như:  hồ nuôi sinh vật biển và rừng ngập mặn , khu trưng bày mẫu vật lớn, khu rạn nhân tạo , khu tài nguyên biển Hoàng Sa Trường Sa.

5.Các khu trưng bày

5.1 Khu vực trưng bày mẫu vật lớn

Hiện tại viện hải dương học đang lưu trữ 3 mẫu vật lớn , nằm trong không giang rộng lớn tới 200m2. Đây là địa điểm thu hút nhiều sự quan tâm của khách du lịch mỗi khi ghé đến.

Ba mẫu vật này gồm :

bộ xương cá Voi lưng gù khổng lồ dài 18m nặng 10 tấn bị chốn vùi ở đồng bằng sông Hồng hơn 200 năm trước

bộ thứ hai là xương Bò biển – loài vật này rất quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng.

bộ thứ ba là cá Nạng hải sản nặng gần 1 tấn, dài 3,5m và rộng 5 cm

5.2 Khu đa dạng sinh học biển

Đây là nơi trưng bày và bảo hộ các mẫu sinh vật ở dưới biển, có khoản 23.000 mẫu thuộc 5.000 loài đang được lưu trữ và bảo tồn nơi đây.

Một số sinh vật quý hiếm có thể kể đến như là : cá tầm, cá mặt trăng, trai khổng lồ nặng 145kg, mực bay khổng lồ, ….

Ngày 23/1/2016 viện đã tiếp nhận thêm một con cá nhám dài 5,5m nặng 1 tấn từ ngư dân và đang được xử lý.

5.3 Khu hiện vật phi sinh vật

Ngoài các bộ mẫu sinh vật biển, viện hải dương học Nha Trang hiện còn trưng bày bộ sưu tập mẫu địa chất biển từ nhiều vùng khác nhau.

Tại đây có các thiết bị máy móc đo đạt khí tượng, thủy văn biển để thuận lợi hơn trong công tác nghiên cứu và điều tra.

5.4 Hệ thống bể nuôi sinh vật biển

Với diện tích 5.000m2 , nơi đây hiện đang nuôi dưỡng hơn 300 loài sinh vật tiêu biểu và có giá trị như: rùa biển, cá mập, cá đuối, cá chình,…

6. Giờ mở – đóng cửa và giá vé

Viện hải dương học Nha Trang mở cửa đón du khách từ lúc 6h sáng đến 18h chiều tất cả các ngày trong tuần kể cả các ngày lễ.

Giá vé 

Người lớn: 40.000/ người/ lượt

Sinh viên: 20.000/ người/ lượt

Học sinh: 10.000/ người/ lượt

7. Lưu ý gì khi tham quan Viện hải dương học Nha Trang

Khi tham quan chúng ta nhớ chỉ quan xác, chụp hình, tìm hiểu thông tin ở phụ lục chứ không trực tiếp sờ vào hiện vật để tránh hư hại và tổn thất không  đáng có.

8. Bài học kinh nghiệm 

Trái đất và đại dương là hai yếu tố luôn đi song song với nhau vì vậy chúng ta phải luôn có ý thức bảo vệ chúng. Các sinh vật ở đại dương có vai trò rất quan trọng , nó vừa là nguồn cung cấp thực phẩm cho ta vừa làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng sự sống ở đại dương. Chúng ta không nên xả rác và thải các chất độc hại xuống môi trường biển và không đánh bắt các loại sinh vật quý hiếm nằm trong danh sách đỏ.

II Tổng kết

Vừa rồi chúng tội đã cung cấp cho bạn một số thông tin, giá vé , lịch sử hình thành cũng như đặc điểm của viện hải dương học Nha Trang. Hy vọng các bạn sẽ có dịp đến Nha Trang và ghé thăm nơi này, chúc các bạn sẽ có một chuyến tham quan thật vui vẻ và bổ ích. Và đừng quên truy cập Blogdulich24h để xem nhiều bài viết hay nhé