Nhà thờ Domaine de Marie – Kiến trúc Châu Âu nằm giữa thành phố Ngàn Hoa

Nhà thờ Domaine de Marie – Kiến trúc Châu Âu nằm giữa thành phố Ngàn Hoa

Nhà thờ Domaine de Marie là một trong 3 nhà thờ nổi tiếng nhất ở thành phố xứ sở ngàn hoa. Mang đậm phong cách tôn giáo với kiến trúc đậm chất Châu Âu ngay trong thành phố Đà lạt.

Với kiến trúc phương Tây kết hợp bản địa cùng màu sơn hồng, Nhà thờ Domaine de Marie là điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách khắp nơi.

Đôi nét Nhà thờ Domaine de Marie

Nhà thờ Domaine de Marie còn được gọi là Nhà thờ Vinh Sơn (nguyện đường của các sơ dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn), sau biến cố năm 1975, vì hoàn cảnh của thời cuộc, Tòa Giám Mục Đà Lạt đã thiết lập Giáo xứ và lấy tên Nhà thờ Mai Anh (vì trước đây khu vực này có rất nhiều hoa mai anh đào). Thi thoảng các du khách còn đặt cho nơi này cái tên theo đúng màu sắc bên ngoài: Nhà thờ màu hồng ở Đà Lạt. Nhà thờ tọa lạc ở số 1 đường Ngô Quyền, Phường 6, Đà Lạt. Cách trung tâm của thành phố sương mù khoảng 1 km về phía tây nam.
Nhà thờ này được bắt đầu khởi công xây dựng năm 1940. Hoàn thành vào năm 1944 và người đứng ra quyên góp. Đó chính là  phu nhân toàn quyền xứ Đông Dương.Nhà thờ Domaine De Marie có thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp cổ đặc trưng với hơn 10ha, theo phong cách cổ điển Châu Âu với bức tường xây bằng đá chẻ, kiểu kiến trúc độc đáo của nước Pháp. Tọa lạc ngay vị trí trung tâm của thành phố Đà Lạt, khu vực nhà thờ cũng được mệnh danh là lãnh địa Đức Bà nên rất thu hút du khách lẫn các giáo dân ghé thăm.

Bạn có thể lựa chọn đến nhà thờ vào bất cứ ngày nào và bất cứ thời điểm nào trong tuần. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều du khách đi trước bạn nên chọn ghé thăm vào khoảng từ 7-11h sáng hoặc từ 14-17h chiều để tránh ảnh hưởng đến các hoạt động của nhà thờ.

Kiến trúc Nhà thờ Domaine de Marie

Nhà thờ có chiều dài 33m và chiều và chiều rộng 11m. Toàn bộ nhà thờ gồm hai dãy nhà tu viện. Điểm khác biệt so với kiến trúc của các nhà thờ khác ở Đà Lạt, nhà thờ Domaine de Marie không có tháp chuông và hệ thống chiếu sáng được làm theo cách mới lạ từ những khung kính màu bắt mắt đã tạo nên vẻ độc đáo cho kiến trúc nhà thờ trở nên nổi bật hơn.

Phía trước nhà thờ là thánh đường có 2 bậc thang lát gạch dẫn lối lên cửa chính. Thánh đường được thiết kế mái chính giống hình tam giác cân, trên đỉnh gắn cây thánh giá và sự nổi bật của các vòm cửa hình lưỡi mác hai bên. Kiến trúc mái có hình dạng giống các ngôi nhà Rong truyền thống của dân tộc Tây Nguyên . Toàn bộ nhà thờ được sơn bằng màu hồng đậm, lớp ngói màu đỏ sản xuất tại Việt Nam. Các cửa sổ mái nhô ra từ phần mái lớn vừa là nơi để gắn những tấm kính màu từ Pháp, vừa chiếu sáng không gian tốt hơn giúp thánh đường thêm lung linh. Phần tường được xây dựng bằng đá chẻ của vùng Normandie ngang tới bệ cửa sổ, phía trước là những cửa vòm nhỏ hình lưỡi mác tô điểm và cửa sổ được thiết kế nằm sâu bên trong.

Trước mặt tiền của nhà thờ gắn cửa sổ  gắn cửa sổ hình tròn hình tròn mô phỏng theo hình hoa hồng, hai bên hông đỉnh nhà thờ có  các cửa sổ tam giác giúp cho bên trong thánh đường trở lung linh và sáng hơn.

Phía trong nhà thờ có một bức tượng Đức mẹ cao hơn 3m đứng trên quả địa cầu được tạc theo hình mẫu của người phụ nữ Việt Nam. Tượng do phu nhân toàn quyền Đông Dương Decoux dâng tặng, cao 3 tấn và nặng 1 tấn.

Phía sau nhà thờ có một khoảng đất được trồng với nhiều loại hoa tươi tốt, thoáng mát. Là địa điểm nghỉ ngơi, chụp hình của các du khách du khách khi đến tham quan nhà thờ. Bên cạnh đó là ba dãy nhà 3 tầng của Dòng Nữ tu Bác Ái được thiết kế theo kiểu hiện đại.

Cách di chuyển đến Nhà thờ Domaine de Marie

Bạn có thể di chuyển đến nhà thờ với 3 cung đường khác nhau:

Từ đường Trần Quốc Toản – Nguyễn Văn Cừ – Hải Thượng rồi di chuyển chuyển đến nhà thơ (đây là cung đường di chuyển ngắn nhất)

Từ đường Trần Quốc Toản – Lê Đại Hành – khu Hòa Bình – đường Hai Bà Trưng – Hải Thượng

Từ đường Trần Quốc Toản- đến vòng  xuyến đi thẳng vào Hồ Tùng Mậu – Trần Phú – Hải Thượng (đây là con đường dài nhất nếu bạn muốn khám 1 vòng Đà Lạt)

Đến Đà lạt, nhất đinh phải ghé tham quan và chụp hình ở nhà thờ Domaine de Marie, một điểm đến check in cực kỳ hot và miễn phí dành cho du khách. Đặc biệt với lối kiến trúc mang đậm kiến trúc Châu Âu cùng với kiến trúc của dân tộc Tây Nguyên.