Lăng vua Khải Định – Kiến trúc độc đáo Á – Âu

Lăng vua Khải Định – Kiến trúc độc đáo Á – Âu

Giới thiệu lăng Khải Định

Lăng Khải Định là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật cung đình đặc sắc nhất ở kinh thành Huế. Cách trung tâm thành phố khoảng 10 km về phía nam trên một ngọn đồi dốc trên núi có tên là Châu Chữ, ngoại ô thành phố Huế. Lăng Khải Định là sự pha trộn độc đáo giữa kiến trúc phương Tây và phương Đông. Ngôi mộ đã trở thành Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1993 như là một phần của Quần thể di tích Huế. Lăng được đánh giá là lăng mộ có kiến trúc nổi bật nhất, là công trình xây dựng cuối cùng của triều Nguyễn (1802-1945).

Đôi nét về vua Khải Định

Khải Định sinh năm 1885 và mất năm 1925. Ông là vị vua thứ 12 của triều đại nhà Nguyễn ở Việt Nam, lên ngôi năm 1916 ở tuổi 31 trị vì từ năm 1916 đến năm 1925. Tên khai sinh của ông là Hoàng tử Nguyễn Phúc Bửu Đảo.

Khải Định là vị vua thứ 12 của triều Nguyễn và là người cuối cùng xây dựng lăng tẩm. Lăng được xây dựng vào năm 1920 và hoàn thành vào năm 1931. Ứng Lăng có diện tích khiêm tốn hơn so với các lăng của các vua Nguyễn khác. Lăng chỉ có kích thước 117 m x 48,5 m nhưng được thiết kế và xây dựng vô cùng công phu và mất nhiều thời gian. Vua Khải Định cử người sang Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản mua vật liệu từ sắt, thép, ngói lợp đến đồ sứ, kính màu… để xây dựng và trang trí công trình. Lăng vua Khải Định là lăng mộ độc nhất vô nhị trong số các lăng tẩm hoàng gia ở Huế, Việt Nam.

Những công trình nổi bật ở lăng Khải Định

Cổng Nghi Môn được trang trí long vân tinh xảo, để vào gian chính của lăng sẽ phải bước lên 127 bậc.

Tiếp theo, điều bạn không nên bỏ lỡ là Cung Thiên Định. Nó ở vị trí cao nhất và là kiến trúc chính của Lăng. Cung điện có năm phần kết nối với một sàn được trang trí bằng đá cẩm thạch. Chính giữa là nơi đặt mộ Khải Định. Tại đây còn có tượng Hoàng đế được đúc theo kiểu phương Tây ở Pháp. Dưới chân tượng là quan tài và Khải Định là vị hoàng đế duy nhất tiết lộ vị trí quan tài của mình. Nội thất trong cung được trang trí những phù điêu ghép bằng sành sứ và thủy tinh hết sức tinh xảo. Hoa văn trang trí trên khám thờ ghép bằng sành sứ và thủy tinh, chính giữa là hình long – vân, xung quanh là các hình tứ quý, bát bửu, ngũ phúc. Nền nhà lát gạch hoa lưu ly, trần vẽ chín con rồng hiện trong mây phù du.

Đặc biệt là bức bửu tan trên pho tượng đồng nặng 1 tấn với những đường cong mềm mại, thanh thoát khiến người xem có cảm giác như được làm bằng lụa rất nhẹ nhàng. Bên dưới Bửu Cân là tượng vua Khải Định bằng đồng được đúc tại Pháp năm 1922 theo yêu cầu của nhà vua. Người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo nên những tuyệt tác nghệ thuật ở lăng Khải Định là nghệ nhân Phan Văn Tạc, tác giả của ba bức bích họa “Cửu Long Ấn Vân” lớn nhất nước ta, trang trí trên trần ba gian giữa cung Thiên Định.

Lăng Khải Định là công trình kiến trúc nổi bật trong quần thể di tích Cố đô Huế, được nhận định là một trong những thành tựu rực rỡ nhất của nền kiến trúc cổ Việt Nam, đây thực sự là một công trình có giá trị về nghệ thuật và kiến trúc Du lịch Huế.

Hành trình khám phá lăng vua Khải Định và các điểm đến di tích lịch sử Huế nổi tiếng: City Tour Huế 1 ngày đi đoàn riêng