Khám phá Dinh thự Bảo Đại 1 – Dinh thự đồ sộ giữa rừng thông Đà Lạt

Khám phá Dinh thự Bảo Đại 1 – Dinh thự đồ sộ giữa rừng thông Đà Lạt

Dinh Bảo Đại 1  là một trong ba dinh thự của nhà vua Bảo Đại. Một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt vừa mang ý nghĩa về nghệ thuật và gắn liền với những giai đoạn lịch sử thăng trầm của đất nước ta. Với lối kiến trúc châu Âu cổ kính, cùng với khu vườn hoa rộng lớn, khu rừng cây cổ thụ rêu phong đã tạo ấn tượng rất lớn cho những ai đã từng đến đây.

Giới thiệu Dinh Bảo Đại 1

Dinh Bảo Đại tọa lạc trên một ngọn đồi cao 1550 so với mực nước biển, nằm trên khung cảnh thiên nhiên thơ mộng giữa những cánh rừng thông bạt ngàn, trữ tình được bao bọc trong khu rừng thông với diện tích khoảng 60ha. Ở địa chỉ số 1 Trần Quang Diệu, Phường 10 của thành phố Đà Lạt và cách trung tâm thành phố khoảng 4km theo hướng Đông – Nam.

Dinh 1 Đà Lạt là công trình nổi tiếng do người Pháp xây dựng ở Đà Lạt mang những nét kiến trúc đặc trưng tiêu biểu của nước Pháp. Khu dinh thự là nơi từng sinh sống gắn liền cùng tên tuổi vị vua thời kỳ phong kiến cuối cùng tại Việt Nam – vua Bảo Đại.

Giá vé tham quan Dinh Bảo Đại 1

Loại 1: Người lớn 50.000đ/người  và Trẻ em là 25.000đ/trẻ.

Loại 2: 150.000đ/người

Vé loại 2 khác với vé loại 1. Du khách có vé loại 2 có thể trải nghiệm cảm giác trở thành vua chúa. Bằng cách hóa trang, check in với xe ngựa, tượng sáp thời phong kiến,…

Giờ hoạt động: 7:00 – 19:00

Lịch sử của Dinh Bảo Đại 1

Dinh Bảo Đại 1 được xây dựng vào năm 1940 bởi một người triệu phú người Pháp tên là Robert Clément Bourgery. Theo nhà nghiên cứu Lê Phi (tỉnh Lâm Đồng), sau khi hoàn thành xây dựng rồi chủ nhân của biệt thự này đã bán nó cho một người Pháp. Cha vợ của vua Bảo Đại là quận công Nguyễn Hữu Hào –  đã hỗ trợ tiền bạc mua cho vua năm 1949. Bảo Đại đặt Tống Hành Dinh tại đây để làm việc trong thời gian làm Quốc trưởng ( giai đoạn 1949 – 1954 ), ông Ngô Đình Diệm vào năm 1956.

Về sau khi vua Bảo Đại cho sửa sang lại Dinh 1 thì ông đã phát hiện ra một địa đạo đường hầm khá lớn. Đường hầm này dài tới 4km. Điều đặc biệt là đường hầm này thông tới Dinh 2 bằng các nhánh rẻ của đường hầm số 11, 16, 18, 26…

Đến thời tổng thống Ngô Đình Diệm, ông đã cho xây dựng nhiều công trình mang tính chất quân sự như sân đáp máy bay trực thăng. Đường hầm để thoát hiểm, kho xăng, và nơi làm việc của những quân nhân dưới quyền. Đặc biệt ở thời kỳ này, tất cả cánh cửa đều có sự gia cố để nặng tới vài trăm kg, lắp thêm rất nhiều pháo và kính chống đạn xung quanh. Nơi đây còn nơi nghỉ ngơi của các phụ tá và sĩ quan. Sau khi Ngô Đình Diệm qua đời, Dinh 1 vẫn được dùng làm nơi nghỉ dưỡng có các nguyên thủ quốc gia kế nhiệm cho đến năm 1975.

Khám phá Dinh Bảo Đại

Khuôn viên bên ngoài

Lối dẫn vào Dinh 1 là con đường trải nhựa với hai hàng cây cổ thụ thân trắng cao vút. Khuôn viên bên ngoài được thiết kế rộng rãi và được bố trí sẵn các bàn ghế rất sang trọng. Bước qua cánh cổng vào khuôn viên có hàng trăm loài hoa đua hương khoe sắc, khung vườn cờ khổng lồ, dải bậc tam cấp 7 màu, hàng trăm chiếc đèn lồng treo lủng lẳng… Đài phun nước mang đậm nét Châu Âu cũng thu hút rất nhiều du khách.

Dạo chơi rừng thông, vườn hoa

Dinh 1 Đà Lạt là nơi có rất nhiều khung cảnh đẹp, nhiều khu tiểu cảnh và vườn hoa rực rỡ sắc màu. Điểm ấn tượng làm du khách chú ý chính là hai hàng cây tràm cổ thụ và con đường đá dẫn vào dinh. Ngoài ra, dinh còn được bao phủ bởi một cánh rừng thông rộng 18 hecta.

Lầu  1 Dinh Bảo Đại 1

Bước lên lầu 1, ngoài khu vực sảnh chính thì hai bên của dinh là 2 phòng khách lớn, phía sau là 4 căn phòng lớn nhỏ khác nhau: phòng văn thư, phòng chuyển tiếp, vệ sinh và bếp. Cuối lầu 1 phía bên phải có một phòng chụp hình được trang hoàng ngai vàng, võng lọng sơn son thiết vàng để phục vụ nhu cầu chụp ảnh của du khách khi đến tham quan. Sân đậu máy bay trực thăng được đặt phía sau lưng quả đồi. Để vào được phòng ngủ của Vua Bảo Đại phải di chuyển thông qua một lối đi ngầm. Lối đi thông qua các phòng điện đài, phòng cho lính bảo vệ, hầm chính. Sau đó có đường tỏa ra các trạm gác xung quanh dinh thự.

Lầu 2 Dinh Bảo Đại 1

Lầu 2 là khu vực phòng ngủ của Vua và gia đình. Tại lầu 2 có tổng cộng 3 phòng ngủ. Phòng là phòng ngủ của mẹ vua Bảo Đại (bà Từ Cung). Phòng thứ 2 là phòng ngủ của vua Bảo Đại. Kế tiếp là phòng ngủ của Nam Phương hoàng hậu, nằm đối diện với dãy hàng lang của dinh.

Có thể nói, căn phòng thứ 2 là quan trọng nhất trong dinh 1 của vua Bảo Đại. Đây là nơi chuyên diễn ra những buổi hội họp quan trọng dưới thời của vua Bảo Đại từ năm 1949 cho đến năm 1954. Đây cũng là nơi bàn về các chiến dịch, chiến sự vào năm 1955 đến năm 1963.

Khi Ngô Đình Diệm lên làm tổng thống cũng sử dụng căn phòng ngủ của vị vua cuối cùng. Ông cho sửa sang và xây dựng lại những lối đi trong đường hầm bí mật. Cánh cửa đi xuống đường hầm được ngụy trang với một giá sách bên tay phải giường ngủ của ông. Cửa thoát dẫn thẳng ra sân đậu trực thăng phía sau ngọn đồi.

Những công trình quân sự đắc sắc

Đầu tiên là một sân rộng đáp trực thăng, kho xăng, lối đi thoát hiểm (đường hầm). Cánh cửa hầm được lắp thêm kim loại có sức nặng vài trăm kilogam, pháo, kính chống đạn…

Thời điểm du lịch Dinh Bảo Đại 1

Thời tiết Đà Lạt quanh năm mát mẻ, nhiệt độ ổn định dao động từ 18-22 độ C và phân chia rõ rệt thành 2 mùa là mùa khô và mùa mưa.

Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm, tiết trời trong xanh, mát mẻ. Thời điểm thích hợp cho du khách ngắm cảnh và tản bộ.

Di chuyển đến Dinh Bảo Đại 1

Đường đi đến Dinh 1 Bảo Đại như sau:

  • Từ khu vực chợ Đà Lạt, bạn đi qua cầu Ông Đạo sau đó rẽ trái vào đường Trần Quốc Toản.
  • Đi khoảng 500m, bạn sẽ gặp vòng xuyến, tiếp tục đi thẳng vào đường Hồ Tùng Mậu.
  • Đến cuối đường Hồ Tùng Mậu, bạn rẽ trái vào đường Trần Hưng Đạo.
  • Đi đến cuối đường Trần Hưng Đạo, bạn đi thẳng vào đường Hùng Vương.
  • Di chuyển trên đường Hùng Vương, bạn sẽ gặp ngã ba giao nhau với đường Trần Quang Diệu, tại đây rẽ phải vào đường Trần Quang Diệu.
  • Đi đến gần cuối đường Trần Quang Diệu là bạn sẽ thấy cổng vào Dinh 1 Bảo Đại nhé.

Vẻ đẹp của Dinh Bảo Đại 1 đã thu hút du rất nhiều khách trong và ngoài nước đến tham quan. Có dịp đến Đà Lạt bạn đừng bỏ lỡ đến khám phá và chiêm ngưỡng khung cảnh với vẻ đẹp thơ mộng này nhé.