Khám phá Di tích Địa Đạo Củ Chi – Thành phố dưới lòng đất

Khám phá Di tích Địa Đạo Củ Chi – Thành phố dưới lòng đất

Địa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử quốc gia nổi tiếng ở Việt Nam. Được mệnh danh là “thành phố dưới lòng đất”, Địa đạo Củ Chi nổi tiếng với hệ thống phòng thủ vững chắc và tinh vi được quân kháng chiến Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam. Hệ thống đường hầm không chỉ đóng vai trò là nơi trú ẩn mà còn là nơi sinh hoạt, hội họp quân sự, sơ cứu, chế tạo và cất giữ vũ khí.

Địa đạo Củ Chi ngày nay đang phát triển không chỉ là một điểm đến lịch sử, văn hóa có giá trị mà còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn gắn liền với các công trình quân sự nổi tiếng của Việt Nam. Nơi đây được coi là một trong sáu kỳ quan nhân tạo độc đáo nhất thế giới, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước.

Giới thiệu Địa Đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi tọa lạc tại đường tỉnh lộ 15, ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cách Thành phố Hồ Chí Minh cách khoảng 70km về phía Tây Bắc.

Đây là nơi gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp giai đoạn năm 1946 – 1948. Địa đạo được quân và dân xã Tân Phú Trung và xã Phước Vĩnh An cùng nhau xây dựng phục vụ cho quá trình ẩn nấp, cất giữ vũ khí,… Khi mới khởi tạo, hệ thống địa đạo được xây dựng trên địa bàn xã Tân Phú Trung và xã Phước Vĩnh An, thuộc huyện Củ Chi. Cái tên “Địa đạo Củ Chi” cũng xuất hiện từ đó. Địa đạo lúc này chỉ có những đoạn ngắn với cấu trúc đơn giản, dùng để làm nơi ẩn nấp cho cán bộ, chiến sĩ, và cất giấu tài liệu bí mật.

Về sau, địa đạo được gia cố và mở rộng ra khắp 6 xã phía bắc huyện Củ Chi, tạo thành một hệ thống hầm trú liên hoàn, phức tạp, và hoàn thiện hơn, để lực lượng quân Việt Minh có thể trú ẩn, liên lạc, và hỗ trợ nhau.

Ngày nay, di tích địa đạo được bảo tồn ở hai khu vực: Bến Dược, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, và Bến Đình, thuộc xã Nhuận Đức, do Ban quản lý Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi trực thuộc Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Hồ Chí Minh quản lý. Ngoài hệ thống địa đạo, khu di tích còn tái hiện vùng giải phóng, và khu du lịch sinh thái ven sông Sài Gòn.

Bên ngoài địa đạo được trang bị nhiều hố đinh, hầm chuông, bãi mìn…để đảm bảo an toàn. Bên trong địa đạo quân sự vẫn có thể dễ dàng liên lạc, che giấu lực lượng, vũ khí và họp bàn những kế hoạch cách mạng. Đến nay, căn cứ đã liên kết 6 xã phía Bắc địa đạo với nhau.

Lịch sử Địa Đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp, giai đoạn năm 1946 – 1948. Công trình được thực hiện bởi quân và dân xã Tân Phú Trung và xã Phước Vĩnh An nhằm ẩn nấp, cất giữ vũ khí, quân tư trang.

Ban đầu, mỗi ngôi làng tại đây đều có một hầm căn cứ riêng, tuy nhiên, do nhu cầu đi lại, vì vậy họ đã kết nối với nhau để tạo nên một hệ thống liên hoàn. Công trình địa đạo Củ Chi hiện nay nối liền 6 xã phía Bắc của địa đạo Củ Chi. Từ công trình này, quân sự có thể dễ dàng liên lạc, che giấu lực lượng, họp bàn những kế hoạch cách mạng.

Vào giai đoạn 1961 – 1965, Địa đạo Củ Chi được phát triển mạnh hơn, hình thành nhiều nhánh thông nhau, bên trên được trang bị rất nhiều bẫy rập như hố đinh, hầm chông, bãi mìn,… góp phần sức lớn vào công cuộc chiến đầu chống địch.

Cách di chuyển đến Địa Đạo Củ Chi

Địa Đạo Củ Chi chỉ cách TP Hồ Chí Minh 70km vì vậy bạn có thể di chuyển đến Địa Đạo Củ Chi bằng Xe máy, Xe Buýt, Xe Ô tô.

1. Xe Buýt

Đây là phương tiện công cộng được đông đảo mọi người lựa chọn di chuyển với chi phí thấp. Bạn có thể đón xe buýt ở trạm Bến Thành và chọn một trong hai tuyến sau đây:

Để đi địa đạo Bến Dược:
  • Bạn đi xe số 13 (Bến Thành – Củ Chi) hoặc xe số 94 (Chợ Lớn – Củ Chi) để đến bến Củ Chi.
  • Sau đó, chuyển sang xe số 79 (Củ Chi – Dầu Tiếng) để đến địa đạo Bến Dược.
Để đi địa đạo Bến Đình:
  • Bạn đi xe số 13 (Bến Thành – Củ Chi) hoặc xe số 94 (Chợ Lớn – Củ Chi) để đến bến An Sương.
  • Sau đó, chuyển sang xe số 122 (An Sương – Tân Quy) để đến bến Tân Quy.
  • Cuối cùng, đi xe 70 (Tân Quy – Bến Súc) để đến địa đạo Bến Đình.

2. Xe Máy, Xe Ô tô

Từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đi từ Bến Thành qua đường Cách Mạng Tháng 8, sau đó đi tiếp các tuyến đường Trường Chinh, cầu An Sương, quốc lộ 22, Bà Triệu, Trưng Nữ Vương…. Sau đó du khách tiếp tục đi thẳng để chạy thẳng qua thị trấn Hóc Môn, đi qua cầu Sáng chạy theo tỉnh lộ 15, đến cầu Sáng, qua ngã tư Tân Quy, cầu Bến Nẩy, chợ Phú Hòa Đông là đến khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi.

3. Cano

Đây là một trong những phương tiện độc đáo nhất để đến được địa đạo Củ Chi. Là người yêu thích trải nghiệm những điều mới lạ thì bạn có thể chọn phương tiện cano cho hành trình này.

Khám phá Địa Đạo Củ Chi

1. Tham quan hầm Địa Đạo Củ Chi

Một trong những hoạt động chính và thú vị nhất mà bạn phải tham gia khi đến địa đạo Củ Chi là khám phá những đường hầm nằm sâu dưới lòng đất. Tại đây, bạn sẽ được tái hiện lại mọi hoạt động và cuộc sống nơi mà quân và dân ta thời kỳ chiến tranh Đông Dương. Đoạn đường hầm có chiều dài 120m với 2 tầng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều trải nghiệm thú vị. Bên cạnh đó, tại đây, bạn còn thoải mái được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị địa phương – đây là những món ăn mà người dân thời xưa vẫn ăn dưới hầm địa đạo như: Khoai, sắn, củ mài chấm muối vừng,…

2. Khám phá khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là di tích gắn liền với lịch sử và chiến tranh. Đến đây bạn sẽ được xem những thước phim quay chậm về khung cảnh sinh hoạt, cuộc sống thường nhật và chiến đấu của quân dân ta những ngày còn chống Pháp và Mỹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng rất nhiều mô hình di tích, lịch sử nổi tiếng của Việt nam được tái hiện ở điểm du lịch này như: cầu Long Biên, chùa Một Cột, bến Nhà Rồng, cầu Sài Gòn….

3. Thử tài với khu bắn súng bên trong Địa Đạo Củ Chi

Những du khách khi đến với địa đạo Củ Chi cũng khá thích thú với hoạt động tháo lắp súng, thử tài bắn súng. Đến với khu bắn súng, bạn sẽ được các nhân viên nơi đây nhiệt tình hướng dẫn cách tháo lắp và sử dụng súng, có thể thử tài “thiện xạ” với những bia ngắm đã được đặt sẵn bên trong khu vực.

4. Tham quan hồ tắm mô phỏng biển Đông

Sau chuyến tham quan tại các đường hầm, các hoạt động quân sự, du khách có thể đắm mình trong những làn nước trong xanh tại khu hồ tắm mô phỏng Biển Đông.

5. Tham quan trại cứu hộ động vật hoang dã

Chỉ cách trung tâm khu du lịch khoảng 1km, tọa lạc giữa bến Dược và bến Đình. Đây cũng được xem là trạm cứu hộ lớn nhất tại khu vực phía Nam với hơn 3.600 loài động vật quý hiếm.

6. Vườn trái cây Trung An

Vườn trái cây Trung An, một trong những vườn trái cây nổi tiếng nhất tại đây. Việc thưởng thức các loại trái cây như chôm chôm, mận, mít, sầu riêng,…và hòa mình trong không gian miệt vườn tại đây chắc chắn là một trải nghiệm tuyệt vời.

Lưu ý khi khi đến tham quan Địa Đạo Củ Chi

Để có được chuyến du lịch địa đạo Củ Chi trọn vẹn và thuận tiện nhất, du khách có thể đọc thêm về những lưu ý và một vài mẹo nhỏ dưới đây:

  • Địa điểm du lịch này không quy định về trang phục khi tham quan. Tuy nhiên, du khách sẽ di chuyển dưới hầm để khám phá, trải nghiệm, vì vậy bạn nên lựa chọn cho mình trang phục gọn gàng, tối màu để thuận tiện di chuyển và tránh bám bẩn.
  • Nên đi giày thể thao để thoải mái hơn khi di chuyển.
  • Du khách nên lựa chọn kem chống nắng, kem bôi côn trùng để đồng hành với chuyến đi của mình.
  • Với những du khách sợ không gian hẹp hay huyết áp thấp thì không nên đi vào những đường hầm nhỏ.

Khu du lịch Địa Đạo Củ Chi là một điểm du lịch khám phá về văn hóa lịch sử, những di tích chiến tranh hào hùng của dân tộc. Địa đạo Củ Chi tự hào là một kỳ quan về nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam, một trong những biểu tượng thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của quân dân Củ Chi. Đến thành phố mang tên Bác, nhất định bạn đừng đến khám phá Địa Đạo Củ Chi, một địa điểm tự hào của dân tộc Việt Nam.