Đại Nội Huế – Lịch sử vùng đất cố đô

Đại Nội Huế – Lịch sử vùng đất cố đô

Di tích Cố đô Huế là một địa danh tham quan nổi tiếng và là công trình mang đậm dấu ấn nhiều nét đẹp lịch sử và kiến trúc đỉnh cao thời đại phong kiến nhà Nguyễn thuộc quần thể Di tích Cố đô Huế, được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ XX và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1993.

1. Giới thiệu về Đại Nội Huế

Kinh thành Huế nằm ở bờ Bắc sông Hương, quay về hướng Nam với tổng diện tích đất 520 ha. Đó là một pháo đài và cung điện có tường bao quanh thuộc thành phố cổ Huế, kinh đô của triều Nguyễn trong 143 năm kể từ năm 1802 đến năm 1945.

Đại Nội Huế chính là nơi sinh hoạt và diễn ra các hoạt động của vua chúa Nguyễn cùng triều đình phong kiến cuối cùng của nước ta.

Đại Nội Huế có thể xem là một công trình có quy mô đồ sộ nhất trong lịch sử Việt Nam từ trước đến nay. Đại Nội Huế có quá trình xây dựng kéo dài trong nhiều năm với hàng vạn người thi công cùng hàng loạt các công việc như lấp sông, đào hào, đắp thành, bên cạnh đó là khối lượng đất đá khổng lồ lên đến hàng triệu mét khối.

Những lý do bạn nên du lịch ở Huế

2. Lịch sử về Đại Nội Huế

Đại Nội Huế được vua Gia Long khảo sát vào năm 1803, vị vua ấn tượng với mảnh đất Huế hiền hòa với phong cảnh hữu tình bên dòng sông Hương êm đềm. Được khởi công xây dựng vào năm 1805 và hoàn thành vào năm 1832 dưới thời vua Minh Mạng, đây là công trình kiến trúc đồ sộ nhất được xây dựng trong lịch sử Việt Nam hiện đại với hàng nghìn công nhân, hàng triệu mét khối đá và khối lượng công việc gánh vác khổng lồ kéo dài trong nhiều năm, 30 năm dưới hai triều đại.

Tour khám phá Con Đường Di Sản Miền Trung Đà Nẵng - Hội An -Huế 4N3Đ

Kinh thành Huế có chu vi 10km, cao 6,6m, dày 21m, được xây dựng uốn lượn với các pháo đài cách đều nhau, kèm theo đại bác, pháo và kho đạn. Ban đầu thành chỉ được xây bằng đất, đến cuối đời Gia Long mới cho xây gạch. Bên ngoài kinh thành là hệ thống kênh rạch chằng chịt không chỉ có tác dụng bảo vệ mà còn là đường giao thông thủy bộ dài gần 7 km.

Đại Nội là vòng thành thứ hai bên trong kinh thành Huế, được xây dựng từ năm 1804 nhưng hoàn thành toàn bộ vào năm 1833 dưới triều vua Minh Mạng, là nơi ở của Vua và Hoàng gia, đồng thời cũng là nơi làm việc của triều đình. Ngoài ra, đây còn là nơi thờ cúng tổ tiên và các vị vua triều Nguyễn. Đại Nội có 4 cổng đặt ở 4 phía, trong đó cổng chính lớn và đẹp nhất là Ngọ Môn.

3. Công trình kiến trúc ở Kinh Thành Huế

Ngọ Môn có 5 cửa, trong đó cửa chính ở giữa dùng làm cổng vua đi, hai cửa phụ dành cho các quan văn võ và hai cửa xung quanh dành cho binh lính và voi, ngựa đi theo. Dựng phía trên cổng là Ngũ Phụng Lâu với kết cấu bằng gỗ lim, chia làm 2 tầng và 9 bộ mái, mái giữa lợp ngói màu vàng, các mái còn lại là 8 mái màu xanh. Trước đây, Ngũ Phụng Lâu là nơi tổ chức nhiều nghi lễ lớn của triều đình nhà Nguyễn.

Tour du lịch Tết 2023 Khám phá di sản miền Trung 4 Ngày 3 Đêm

Điện Thái Hòa là biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn. Nằm trong khu vực Hoàng Thành, điện Thái Hòa và sân Đại Triều Nghi từng là nơi diễn ra các phiên họp quan trọng của triều đình. Công trình kiến trúc cung đình đặc trưng của cố đô Huế với chất liệu gỗ lim là chủ đạo. Trên các cột, mái được chạm khắc hình rồng phượng uốn lượn vô cùng tinh xảo và tỉ mỉ. Ngai vàng đặt giữa đại điện uy nghi thể hiện sự uy nghiêm của nhà vua.

Tử Cấm Thành nằm bên trong khu phức hợp Hoàng thành, phía sau Cung điện ngai vàng, Tử Cấm Thành được dành riêng cho Hoàng đế và gia đình ông. Được xây dựng vào đầu năm 1803 dưới thời vua Gia Long, ban đầu cung có tên là Cung Thành. Năm 1821 đổi tên thành Tử Cấm Thành ngày nay. Phần thành này được xây bằng tường gạch cao 3,72m, dày 0,72m, chu vi khoảng 1.230m. Mặt trước và mặt sau của nó lần lượt dài 324m, trong khi mặt bên trái và bên phải đều dài hơn 290m. Toàn bộ khu di tích bao gồm 50 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau và 7 cổng để thuận tiện cho việc ra vào. Điện Cần Chánh (nơi vua thiết triều và yến tiệc), điện Càn Thành (nơi vua ngủ), Thái Bình Lâu (nơi vua nghỉ ngơi, đọc sách), Tả Vu & Hữu Vu,…

Đại Cung Môn trông ra sân trước điện Thái Hòa gồm 5 gian 3 cửa. Công trình kiến trúc này được xây dựng vào năm 1833, hoàn toàn bằng gỗ lim, lợp ngói lưu ly quý.

Nối liền với Đại Cung Môn, Tả Vu, Hữu Vu là hai tòa nhà đối diện điện Cần Chánh – nơi lui tới của các văn quan, quan văn võ. Đây cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc họp, yến tiệc, thi đấu. Ngày nay, hai tòa nhà là nơi lưu giữ nhiều cổ vật quý giá.

Điện Cần Chánh được coi là một trong những công trình kiến trúc nổi bật nhất trong Tử Cấm Thành. Là nơi để vua thiết triều. Nằm thẳng hướng Bắc Nam với điện Thái Hòa, điện Cần Chánh được bao quanh bằng gỗ lim chạm trổ công phu.

Được xây dựng và hoàn thành vào năm 1921, Thái Bình Lâu nằm trong khu Tử Cấm Thành là nơi nhà vua nghỉ ngơi, đọc sách, thưởng trà, làm thơ giữa khung cảnh thiên nhiên hữu tình. Thái Bình Lâu được xây dựng vào những năm 1919 do Vua Khải Định khởi công được hoàn thành vào năm 1921.

Cung Diên Thọ là một hệ thống kiến trúc cung điện mang tầm cỡ quy mô nhất ở Huế còn lại cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Nơi đây từng là nơi ở của các Hoàng Thái Hậu và các Thái Hoàng Thái Hậu những người phụ nữ quyền lực ở bên cạnh vua.

4. Du lịch Đại Nội Huếvào thời gian nào?

Nếu mà nói đi du lịch Huế mùa nào, tháng mấy hợp lý nhất thì câu trả lời sẽ là cả năm Huế đều đẹp. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất vẫn là vào tháng 4 hoặc tháng 6 năm. Đây là thời gian ở Huế cũng như ở Đại Nội diễn ra các hoạt động lễ hội festival cực sôi động. Festival ở Huế được tổ chức hằng năm, được biết là lễ hội lớn và đặc sắc nhất ở Huế cũng như khu vực miền Trung là một trong những lễ hội lớn nhất ở Việt Nam.

5. Đường đến tham quan Đại Nội Huế

Đại Nội Huế nằm ngay gần trung tâm thành phố Huế, đường đến Đại Nội Huế cũng rất dễ dàng nên bạn có thể chọn cho mình một phương tiện hợp lý để di chuyển. Bạn có thể lựa chọn đạp xe đạp, thuê xích lô để vừa di chuyển vừa ngắm cảnh, nếu bạn đi theo gia đình có con nhỏ thì taxi hoặc thuê xe du lịch là phương tiện di chuyển phù hợp nhất.

6. Những lưu ý khi vào tham quan Đại Nội Huế

  • Đại Nội Huế rộng, có nhiều địa điểm tham quan vì thế để không bỏ lỡ các địa điểm tham quan bạn nên chuẩn bị bản đồ và nắm được sơ đồ Đại Nội Huế để không bị lạc, đỡ mất thời gian.
  • Tham quan Đại Nội Huế phải di chuyển rất nhiều, bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp để tiện di chuyển, đồng thời tránh các trang phục thiếu lịch sự hoặc tạo dáng phản cảm khi chụp ảnh tại những nơi cần sự tôn kính như cố đô Huế.
  • Trong quá trình tham quan bạn nên tuân thủ theo các quy định của các địa điểm như không được chụp ảnh, ghi hình nội thất và tuyệt đối không sờ tay vào các hiện vật.
  • Mỗi du khách khi đến đây cần có ý thức vàn nhớ giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi mọi nơi.

Đến Huế du lịch bạn đừng bỏ lỡ đến khám phá công trình chứa đựng về giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc của cả vương triều trong lịch sử dân tộc. Đồng hành cùng công ty Du Lịch Con Voi để bạn có một chuyến đi đến khám phá Đại Nội Huế và tham quan Huế thật tuyệt vời nhé!