Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Động Thiên Đường

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Động Thiên Đường

Động Thiên Đường ở tỉnh Quảng Bình được mệnh danh là ” hoàng cung dưới lòng đất” . Là một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo nhất thế giới. Động Thiên Đường là một hang động ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, cách thành phố Đồng Hới 60 km về phía Tây Bắc.

1. Giới thiệu Động Thiên Đường

Động Thiên Đường nằm ẩn mình sâu trong Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, địa hình cổ catto, niên đại hình thành cách ngày nay khoảng 350 đến 400 triệu năm. Động Thiên Đường nằm trong lòng một quần thể núi đá vôi ở độ cao 191m, bao quanh là cánh rừng nguyên sinh hoang sơ ở Km 16 cách mép Nhánh Tây đường Hồ Chí Minh khoảng 4km thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 70km về phía Tây Bắc mép Nhánh Tây đường Hồ Chí Minh. Phong Nha cách hành trình khoảng 25km theo nhánh tây bắc đường Trường Sơn. Hang động được tạo nên bởi sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên từ giếng trời và nhũ đá ngàn năm tuổi.

Khác với động Phong Nha, động Thiên Đường là động khô, không có dòng sông ngầm chảy qua. Phần lớn nền đất trong hang động này có nền đất mềm, mặt đất khá bằng phẳng nên thuận lợi cho việc tham quan, khám phá.

2. Động Thiên Đường phát hiện vào thời gian nào?

Động Thiên Đường là hang động mới được phát hiện ở Việt Nam và được coi là quần thể hang động lớn nhất thế giới. Hệ thống hang động thông nhau này được các nhà khoa học thuộc Hiệp hội nghiên cứu hang động Anh phát hiện vào năm 2005 với sự giúp đỡ của một người đàn ông địa phương. Đây là hang động đẹp nhất trong khu vực Phong Nha Kẻ Bàng. Các nhà thám hiểm hang động người Anh đã bị ấn tượng bởi những nhũ đá và măng đá đẹp và ngoạn mục bên trong hang động này và họ đặt tên cho nó là Động Thiên Đường. Năm 2009 Động Thiên Đường được tập đoàn trường thịnh đưa vào khai thác du lịch tại Quảng Bình và thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

3. Khám phá động Thiên Đường

Động Thiên Đường có chiều dài hơn 31,4 km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80m, động Thiên Đường là động khô dài nhất với cây cầu gỗ dài nhất châu Á.

Với diện tích 17 ngàn ha, động Thiên Đường chứa đựng những điều tuyệt vời của núi rừng; và hang động. Động Thiên Đường có cấu trúc nguy nga, tráng lệ và huyền ảo khiến những người thám hiểm hang động liên tưởng đến một thiên đường nơi hạ giới. Từ chân núi, bạn đi bộ 570m hoặc vượt qua 524 bậc thang để đến động.

Đi qua 1000m cầu thang gỗ bên trong hang để đi sâu hơn vào khu vực suối ngầm. Xuyên suốt hành trình 1000m cầu thang gỗ, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn những nhũ đá nghìn năm tuổi ở khoảng cách gần hơn và cảm nhận vẻ đẹp của hang động cổ kính một cách trọn vẹn và hoàn hảo hơn.

Động Thiên Đường có cửa vào hang nhỏ, độ dốc vừa phải. Sau khi đi hết cửa hang, bạn sẽ đến khu nền động có chiều dài khoảng 15m, nơi có nhiều hạt thạch nhũ bao quanh. Khi vào đến động chính, bạn sẽ được trải nghiệm không gian động vô cùng lớn với bề rộng lên tới 200m, vòm động cao, rộng.

Chiêm ngưỡng hệ thống thạch nhũ đa hình dạng, màu sắc bắt mắc

Bạn sẽ  choáng ngợp trước vẻ đẹp tráng lệ, lung linh đầy huyền ảo của các nhũ đá, măng đá nghìn năm tuổi nơi đây. Trải dài 7.729m phủ khắp vòm động, những nhũ đá với nhiều hình thù, góc cạnh phản chiếu ánh sáng khắp hang động luôn khiến bạn phải mê mị.

Chinh phục 500 bậc thang bằng đá

Trước khi đến tham quan động Thiên Đường, bạn sẽ phải chinh phục đủ 500 bậc thang nhân tạo. Các bậc thang này sẽ chạy bao quanh triền núi, dẫn lối vào động Thiên Đường.

Vượt 1000 mét cầu thang gỗ

Cây cầu gỗ rộng 3,5m và dài hơn 1 km để phục vụ du khách tham quan. Con đường này hiện đang giữ một kỷ lục quốc gia là “Con đường gỗ dài nhất”. Bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn những nhũ đá ngàn năm tuổi ở khoảng cách gần hơn, cảm nhận được vẻ đẹp của hang động cổ xưa một cách trọn vẹn, hoàn mỹ hơn.

Tham quan Giếng Trời Tự Nhiên

Nơi giao thoa giữa trời và đất. Ánh sáng ở đây chiếu sáng rực rỡ từ trần hang xuống tận đáy hang giống như thiên đường.

Khám phá Suối ngầm

Bạn sẽ phải đi thuyền kayak có sẵn ở khu vực động. Những chiếc thuyền này sẽ được lái bởi người hướng dẫn tham quan động. Trải nghiệm đi dạo bằng thuyền trong giữa lòng hang động sẽ đem lại cho bạn cảm giác an yên, thư thái.

Động còn được biết đến với hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo tạo nên sự huyền ảo khó tưởng tượng. Nhiệt độ bên trong động Thiên Đường luôn chênh lệch so với bên ngoài khoảng 10 độ C.

Thời gian đẹp nhất du lịch Động Thiên Đường

Quảng Bình nằm trong khu vực Bắc Trung Bộ, nên chịu nhiều ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa với 2 mùa chính là mùa khô và mùa mưa. Thời điểm đẹp nhất đến du lịch vào đầu tháng 4 – cuối tháng 8. Lúc này thời tiết trong xanh, khô ráo, phù hợp cho bạn dễ dàng di chuyển và tham quan hang động.

Đừng bỏ lỡ đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp được thiên nhiên ưu ái bạn tặng cho động Thiên Đường khi bạn đến Quảng Bình. Đến với Du Lịch Con Voi, chúng tôi sẽ đưa bạn đi khám phá, tìm hiểu về hang động với một hướng dẫn viên vui vẻ, nhiệt tình và am hiểu về hang động sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.