Làng Thủy Biều – Ngôi làng cổ yên bình ở xứ Huế

Làng Thủy Biều – Ngôi làng cổ yên bình ở xứ Huế

Làng sinh thái Thủy Biều thành phố Huế – Một ngôi làng cổ kính nằm yên bình giữa lòng thành phố Huế. Làng Thủy Biều mang trong mình vẻ đẹp cổ kính ẩn hiện giữa sự nhộn nhịp của thành phố Huế, đây là điểm du lịch thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách nước ngoài muốn đến để cảm nhận vẻ đẹp hoài cổ và trải nghiệm khó có được ở làng quê xưa.

1. Đôi nét về làng Thủy Biều

Làng Thủy Biều là một ngôi làng cổ, có diện tích không quá lớn, nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km. Nét đặc biệt của ngôi làng là khung cảnh mộc mạc, giản dị, chưa được bê tông hóa quá nhiều đường xá nên vẫn còn lưu giữ được nhiều hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam xưa. Làng Thủy Biều được bao quanh bởi nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như sông Hương – biểu tượng của xứ Huế và đồi Vọng Cảnh vô cùng nổi tiếng.

Thủy Biều theo tiếng Hán có thể hiểu nôm na là bầu chứa nước, Thủy tức là nước, Biều tức là cái bầu, quả bầu. Tên gọi được lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi làng nằm trong vòng tay của dòng sông Hương, tạo nên một địa thế vô cùng ấn tượng, đẹp đẽ, yên tĩnh và mỹ lệ.

Làng Thủy Biều có vị trí thuận lợi như vậy nên đây là điểm dừng chân quen thuộc của nhiều du khách muốn đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính cũng như cảm nhận nhịp sống thường nhật nơi đây. Làng Thủy Biều nằm gần nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng mang vẻ đẹp truyền thống cổ kính như đồi Vọng Cảnh, lăng Tự Đức, điện Hòn Chén tâm linh, ngôi cổ tự Thiên Mụ vô cùng linh thiêng. Thủy Biều còn lưu giữ khá nhiều di tích lịch sử trong đó có hệ thống nhà rường cổ; nhà vườn tiêu biểu và đặc biệt là các nông sản độc đáo rất nổi tiếng như thanh trà, mít, thơm, dâu…

Làng có vị trí thuận lợi như vậy nên đây là điểm dừng chân quen thuộc của nhiều du khách muốn đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính cũng như cảm nhận nhịp sống thường nhật nơi đây. Làng Thủy Biều nằm gần nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng mang vẻ đẹp truyền thống cổ kính như đồi Vọng Cảnh, lăng Tự Đức, điện Hòn Chén tâm linh, ngôi cổ tự Thiên Mụ vô cùng linh thiêng.

Không chỉ được biết đến với những cảnh quan thiên nhiên yên bình mà ngôi làng cổ hàng trăm năm tuổi này còn lưu giữ những công trình kiến trúc độc đáo của các vua Nguyễn, đặc biệt là Hổ Quyền và đấu trường Voi Ré nổi tiếng. Chỉ cần dừng lại nhìn một chút, bạn có thể tái hiện lại phần nào những trận chiến ác liệt của các mãnh thú năm xưa.

Điểm nhấn cuối cùng của làng cổ Thủy Biều chính là hương vị đậm đà, ngọt ngào của những trái Thanh Trà nặng trĩu. Mỗi mùa Thanh Trà lại mang cho Thủy Biều một vẻ đẹp riêng hiếm có. Mùa xuân hoa nở trắng muốt thơm ngát, mùa hạ cây thanh trà chính thức đơm hoa kết trái, mỗi trái có kích thước cân đối, có màu xanh tươi đẹp mắt và mùa đông Thủy Biều lặng lẽ chờ ngày nắng lên. Nhưng dù là mùa nào, đến thăm vườn Thanh Trà vào thời điểm nào cũng cho bạn cảm giác yên bình, giản dị ở xứ Huế.

Mỗi mùa Thanh Trà lại mang cho Thủy Biều một vẻ đẹp riêng hiếm có. Mùa xuân hoa nở trắng muốt thơm ngát, mùa hạ cây thanh trà chính thức đơm hoa kết trái, mỗi trái có kích thước cân đối, có màu xanh tươi đẹp mắt và mùa đông Thủy Biều lặng lẽ chờ ngày nắng lên. Nhưng dù là mùa nào, đến thăm vườn Thanh Trà vào thời điểm nào cũng cho bạn cảm giác yên bình, giản dị ở xứ Huế.

2. Nơi lưu giữ và bảo tồn di tích đặc biệt

Đấu trường Hổ Quyền, Voi Lé

Đấu trường Hổ Quyền, Voi Ré lẫy lừng trong thời vua chúa Nguyễn. Đặc biệt bởi có lẽ Hổ Quyền là đấu trường hầu như không hề có ở những nơi khác và điện Voi Ré là nơi trang trọng được xây dựng quy mô nhưng không phải để thờ Thần, mà là để thờ Voi.

Hổ Quyền là chuồng nuôi hổ được nhà Nguyễn xây dựng, và cũng là đấu trường nơi diễn ra những cuộc chiến sinh tử giữa hổ và voi. Ngày xưa, vua chúa nhà Nguyễn thường tổ chức các cuộc đấu giữa voi và hổ ở cồn Dã Viên để làm lễ tế thần.

Cách Hổ Quyền 400 m là Điện Voi Ré. Có nhiều truyền thuyết về lịch sử của khu điện độc đáo này, nhưng tất cả đều nhằm để ca ngợi những chú voi trung thành của nhà Nguyễn. Tên chính thức của khu di tích độc đáo này là Long Châu Miếu, còn cái tên Voi Ré do dân gian đặt.

Những ngôi nhà cổ tại Làng Thủy Biều

Bên cạnh những công trình kiến trúc nổi bật, làng Thủy Biều còn hấp dẫn hơn nhờ những ngôi nhà cổ kính từ xa xưa. Mỗi ngôi nhà đều nổi bật với vẻ đẹp hoài cổ mang nhiều dấu ấn lịch sử trải dài hàng trăm năm. Đây là một ngôi nhà cổ có nhiều cột, kèo, không có vách ngăn, kiến trúc theo kiểu chữ Đinh, chữ Khẩu, chữ Công. Hầu hết các ngôi nhà cổ trong làng đều được tạo điểm nhấn cũng như trang trí bằng những nét chạm khắc tinh xảo của các nghệ nhân lành nghề xưa.

Làng Thủy Biều với du lịch Huế

Ngày nay, Làng Thủy Biều vẫn còn đâu đó giữ nét cổ kính mà hiếm có làng nào có được. Chình vì thế, địa danh này cũng góp phần vào việc phát triển du lịch của Thành Phố. Có thể kể đến những chương trình tour nửa ngày, chương trình du lịch Huế 2 ngày 1 đêm tham quan làng sinh thái Thủy Biều của rất nhiều đơn vị lữ hành. 

Nổi bật nhất đó là chương trình tour “Tour Du lịch Huế 2 ngày 1 Đêm Đi Thủy Biều – Tam Giang” của Elephant Travel, đây là chương trình tham qua địa danh Thủy Biều, với Tam Giang…Các bạn có thể liên hệ 0932 464 111 để được tư vấn nhé.

Kết luận

Ghé làng Thủy Biều để cảm nhận nhịp sống, cảm nhận khung cảnh thiên nhiên yên bình, hoài cổ. Đây là nơi để du khách trở về tìm hiểu về cội nguồn, về cuộc sống của ông cha ta ngày xưa. Nếu muốn tìm một nơi mang đậm nét đẹp truyền thống ở Huế để thỏa thích khám phá, nằm gần thành phố, dễ dàng di chuyển thì làng Thủy Biều chính là lựa chọn hàng đầu cho bạn.